Kinh nghiệm đi du lịch Đền Hùng, Phú Thọ

(Cập nhật: 3/11/2016 9:45:24 AM)

Kinh nghiệm du lịch đền Hùng, Phú Thọ và các điểm thăm quan xung quanh đền Hùng mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch tới nơi này.

Khu Di tích lịch sử đền Hùng là nơi quy tụ những giá trị sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc vùng Đất Tổ. Lễ hội đền Hùng là lễ hội thiêng liêng của cả dân tộc Việt Nam để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng. Hàng năm cứ đến dịp mồng 10 tháng 3 là hàng trăm ngàn người lại ùn ùn kéo về vùng đất tổ để dâng hương tỏ lòng thành kính tưởng nhớ cội nguồn. Để hành trình trở về cội nguồn của mình thêm trọn vẹn thì các bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm đi du lịch đền Hùng, Phú Thọ mà công ty du lịch giá rẻ Nam Hùng tổng hợp lại và chia sẻ trong bài viết dưới đây.

 

 Du lịch đền Hùng

Du lịch đền Hùng

 

>>>Xem thêm các tin liên quan:

Đi đâu chơi vào dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5?

Chùa Ba Vàng - Điểm du lịch tâm linh ở Quảng Ninh

Kinh nghiệm đi du lịch Yên Tử

 

1. Phương tiện di chuyển

 

Đền Hùng cách trung tâm thành phố Việt Trì 7 km về phía Bắc, cách thủ đô Hà Nội 90 km. Quý khách đi từ Hà Nội theo quốc lộ 32 qua cầu Trung Hà, đến Cầu Phong Châu thì đi qua cầu đi thẳng là tới Đền Hùng. Nếu quý khách đi theo quốc lộ 2 qua Vĩnh Phúc, qua cầu Việt Trì đến trung tâm thành phố thì rẽ trái khoảng hơn chục km là đến với Đền Hùng.

 

Di chuyển bằng phương tiện công cộng:
 
Nếu bạn chọn những phương tiện công cộng, bạn có thể mua vé xe tuyến Hà Nội – Phú Thọ tại bến xe Mỹ Đình. Hoặc bạn có thể mua vé tại ga Hà Nội, giá vé cũng tuỳ thuộc vào thời điểm và chất lượng xe đi. Tuy nhiên theo kinh nghiệm đi đền Hùng bạn cũng cần tham khảo thời gian xuất bến, điểm đến để có thể lên lịch trình cho mình trước. Ngoài ra bạn cũng có thể đi thuyền qua song Hồng.
 
Thuê xe đi du lịch:
 
Nếu không muốn đi các chuyến xe khách, bạn có thể chọn cho mình một cách khác. Nếu các bạn đi theo đoàn, có nhu cầu thuê xe du lịch, có thể liên hệ với Nam Hùng Tourist theo hotline 0918249519 hoặc 0968133055. Nam Hùng Tourist có một hệ thống xe từ 4 – 45 chỗ, bộ phận lái xe chuyên nghiệp, có thể  phục vụ quý khách hàng mọi lúc, mọi nơi.
 

2. Chỗ ở, nhà nghỉ

 
Khách đi du lịch thăm quan đền Hùng đa phần là đi lại trong ngày. Nếu bạn muốn ở lại một vài ngày để thăm quan du lịch thêm các địa danh khác ở Phú Thọ thì cũng không cần lo lắng vì ở trung tâm Phú Thọ có nhiều nhà nghỉ và khách sạn để bạn nghỉ ngơi. Khu vực trung tâm Phú Thọ gồm các tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Hùng Vương, Trần Phú ... Các bạn căn cứ vào đó để thuê khách sạn tiện cho việc di chuyển nhé. Tuy nhiên kinh nghiệm du lịch Đền Hùng cho biết các khách sạn ở đây giá khá cao và luôn trong tình trạng hết phòng nên các bạn có thể gọi điện đặt phòng trước nhé!
 
 

3. Các địa điểm thăm quan khi đi du lịch Đền Hùng, Phú Thọ

 
Khu di tích đền Hùng
 
Đi du lịch đền Hùng, Phú Thọ thì tất nhiên điểm du lịch thăm quan chính được ưu tiên hàng đầu là khu di tích đền Hùng. Nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Đặc điểm: Đền được xây vào thế kỷ 15, tương truyền nơi đây người con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang.
Khu di tích đền Hùng là một quần thể kiến trúc thâm nghiêm trên núi Nghĩa Lĩnh. Từ Hà Nội theo quốc lộ số 2 đến thành phố Việt Trì (84km) đi tiếp khoảng 10km đến ngã ba Hàng rẽ về bên trái 3 km là đến khu di tích. Khu di tích lịch sử đền Hùng gồm có đền Hạ và chùa, đền Giếng, đền Trung, đền Thượng, lăng vua Hùng.
Hiện nay tại Công Quán (nơi để tiếp khách thập phương) có Bảo tàng Hùng Vương được xây dựng tương đối lớn trưng bày nhiều hiện vật thời kỳ Hùng Vương dựng nước qua nền văn hoá thời đại đồ đá, đồ đồng, đồ sắt…
 
Đầm Ao Châu
 
Thuộc huyện Hạ Hòa, cách thị xã Phú Thọ 50km, cách thành phố Việt Trì 70km.
Đặc điểm: Đầm Ao Châu được coi là một Hạ Long trên đất Phú Thọ. Đây là một tiềm năng du lịch hấp dẫn và đầy triển vọng của đất tổ Vua Hùng.
 
Kinh nghiệm đi du lịch đền Hùng cho biết du khách có thể đi bằng đường bộ, đường sắt hoặc đường thuỷ tới Ao Châu đều thuận lợi. Theo đường sắt, Ao Châu nằm trên tuyến đường Hà Nội – Lào Cai và tương lai không xa sẽ là trục đường sắt xuyên Á, nối liền các nước trong khu vực với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Theo đường bộ, thắng cảnh này nằm trên trục quốc lộ số 2 – tuyến đường quan trọng nhất nối thủ đô Hà Nội với các tỉnh phía Tây Bắc. Theo đường thủy, có nhiều con sông lớn chảy qua như sông Hồng, sông Đà, sông Lô…
 
Ao Châu có diện tích mặt nước khoảng 2km² và có tới khoảng 100 hòn đảo lớn nhỏ được bao phủ một thảm thực vật đa loài dầy đặc và phong phú, đỉnh cao nhất cao tới 177m so với mặt biển, cùng với 99 ngách nước đan cài vào các khe núi. Đáng chú ý là mực nước trong hồ luôn có độ sâu khoảng 3m, có nơi sâu tới 35m và quanh năm không bị cạn. Nhờ vậy, mặt nước Ao Châu trong xanh, không bị ô nhiễm và có nhiều thủy tộc sinh sống: giải, rùa vàng, ba ba… Đặc biệt, nhân dân địa phương còn trồng nhiều loại cây ăn quả như: mít, bưởi, nhãn, vải… khiến cho Ao Châu càng trở nên hấp dẫn.
 
Núi Thắm
 
Núi Thắm thuộc huyện Thanh Ba, còn có tên là Đầu Rồng, dài khoảng 4km, chạy dọc lên khu du lịch Thanh Ba
 
Trên đỉnh núi có một cái ao nhỏ gọi là ao Tiên, nước trong xanh, không bao giờ cạn. Xung quanh núi Thắm là hàng trăm ngọn đồi thoai thoải nằm gần kề nhau, nhấp nhô như bát úp. Trên vùng đồi này đã được quy hoạch trồng các loại cây công nghiệp như chè, sơn, trẩu… Nơi đây đã mọc lên nhà máy chè, nhà máy xi măng, rượu, phân lân và những trại chăn nuôi trâu, bò. Núi Thắm vừa là một thắng cảnh đẹp vừa là một trung tâm kinh tế của vùng trung du.
 
Đền Quốc mẫu Âu Cơ
 
Chia sẻ kinh nghiệm du lịch đền Hùng cho các bạn đọc đó là đền được xây trên núi Ốc Sơn, còn gọi là núi Vặn, cao trên 147m so với mặt biển. Nằm trong khu di tích đền Hùng, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.
Đền Quốc mẫu Âu Cơ được thiết kế dựa trên nền kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn văn hóa của thời kỳ Đông Sơn. Đền thờ Mẹ Âu Cơ, người mẹ huyền thoại, linh thiêng, huyền diệu có công đầu trong việc khai hoang, mở cõi của dân tộc.
 
Đường từ chân núi lên đến cửa đền gồm 553 bậc đá, trên đường đi có nhà đón khách và chỗ dừng chân. Cổng tam quan xây cao 5,8m có ba lối vào, lối chính cao 2,2m, mái cổng lợp dán ngói mũi hài, các đao góc, các hoạ tiết chạm khắc mô phỏng hình chim Lạc. Điểm nhấn của tiền cảnh đền là bia và trụ bia làm bằng đá một mặt khắc chữ nôm, mặt kia khắc chữ quốc ngữ ghi lại thời kỳ xây dựng đền với sự đóng góp công đức của đồng bào cả nước. Tổng thể kiến trúc gồm có nhà Tả vu, nhà Hữu vu, nhà bia, trụ biểu, tứ trụ, cổng tam quan, nhà đón tiếp, nhà hành lễ, sân, vườn, hệ thống đường bậc, bãi quay xe. Đền Quốc mẫu Âu Cơ được hoàn thành đúng vào dịp lễ hội Đền Hùng – Quốc lễ năm 2005.
 
Rừng và hang động Xuân Sơn
 
Thuộc xã Xuân Sơn, huyện Thanh Sơn, phía tây tỉnh Phú Thọ.
Đặc điểm: Hang động có các nhũ đá muôn hình kỳ lạ; rừng Xuân Sơn nhiều loài động thực vật quý hiếm, thay màu lá tới 4 lần trong ngày.
 
Theo kinh nghiệm đi đền Hùng đánh giá đây là một quần thể hang động kỳ ảo, nằm sâu trong rừng cây bạt ngàn bí ẩn. Vào thăm hang động ở đây, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của các nhũ đá rủ xuống thành muôn hình kỳ lạ.
 
Hang Lạng
 
Hang Lạng là hang lớn nhất, dài nhất trong số hang động thạch nhũ ở Xuân Sơn.
Ðến với Xuân Sơn, du khách không thể không đến hang Lạng, một kỳ tích thiên nhiên làm say đắm lòng người. Hang Lạng ăn sâu trong lòng núi Ten, cửa vào hang nhìn thẳng ra cánh đồng Mường Lạng.
Vòm hang Lạng có chỗ cao đến mười lăm, hai mươi mét và chiều rộng cũng cỡ khoảng như vậy. Hang chạy dài, dọc dãy núi đá vôi. Người ta thả quả bưởi có đánh dấu vào hang lúc sáng thì chiều tối đã thấy nó ở suối Lấp, cùng dãy núi nhưng cách chỗ thả chừng khoảng 20km.
 
Hang Lạng rộng và dài đủ cho hàng ngàn người cùng vào chiêm ngưỡng. Cách cửa hang vài giờ đi bộ, đáy hang trở thành suối sâu đến 2 mét nước. Từ đây, người ta có thể tiếp tục soi đuốc, ngồi mảng để thăm thú về sự kỳ diệu của thiên nhiên, đã tạo dựng nên một kỳ quan để cho con người vui chơi giải trí. Suối nước trong hang có khá nhiều cá măng, cá ngạnh nặng cỡ dăm bảy ký. Loài dơi màu đen đậu nhan nhản trên trần hang.
 
Tới Phú Thọ, theo kinh nghiệm du lịch đền Hùng thì bạn còn có thể hòa mình vào không khí của hơn 20 lễ hội khác nhau như Hội Đền Hùng, Hội bơi chải - Bạch Hạc, Hội Phết - Hiền Quan, Hội Rước voi - Đào Xá... hay đắm chìm trong những điệu hát Xoan, hát Ví từ lâu đã nổi tiếng làm say đắm lòng người.
 

4. Ăn uống ở Phú Thọ

 
Theo kinh nghiệm đi lễ Đền Hùng của những người thường xuyên đi thì với những người chưa hoặc ít khi đi xa, bạn nên ăn sáng ở nơi thuận tiện, buổi trưa, sau khi đã chơi hội mọi người có thể về Việt Trì ăn.
 
Cho dù ăn uống ở đâu thì bạn cũng nên thưởng thức các đặc sản của Phú Thọ như: Bánh tai, thịt chua, bưởi Đoan Hùng, trám om kho cá, cọ Cẩm Khê, cá Lăng, rêu đá, rau sắn, xôi nếp gà gáy... . Nếu ăn cá sông có thể lựa chọn quán Hạc Trì (TP Việt Trì), quán này có tầm nhìn khá đẹp. Ngoài ra, ở TP Việt Trì có khá nhiều quán ăn ngon cho du khách thoải mái lựa chọn. Nếu bạn ở Hà Nội hay các tỉnh miền núi phía Bắc, trên đường về, bạn có thể vào khu sinh thái Sông Hồng Thủ Đô (Vĩnh Yên) chơi hoặc chọn hướng về qua cầu Trung Hà tắm nước nóng ở Thanh Thủy rồi theo đường 32 về Hà Nội.
 
 

5. Đi đền Hùng nên dâng lễ vật gì?

 
Theo GS.TS Ngô Đức Thịnh (nhà nghiên cứu văn hóa dân gian) việc dâng lễ nên tùy vào duyên cảnh của mỗi người. Ngoài hai loại bánh mang biểu tượng của ngày giỗ Tổ là bánh chưng, bánh dày, mọi người cũng có thể dâng hương hoa hay lễ mặn là xôi – gà…Điều quan trọng chính là ở sự chân thành chứ không phải ở cái lễ.
 
“Dâng lễ vật lên tổ tiên không quan trọng ở vật chất mà nên dâng những cái tinh túy nhất, mang giá trị tinh thần chứ mâm cao cỗ đầy mà không chân thành cũng mất đi giá trị. Du khách có thể về với Đền Hùng chỉ cần thắp một nén hương để thể hiện tấm lòng hướng về ngày giỗ Tổ và cầu mong cho bản thân một điều gì đó. Tệ hại nhất là cúng ê hề, mâm cao cỗ đầy nhưng thiếu sự thành kính. Muốn lễ đúng phải lễ đủ nội dung là: Tạ ơn, sám nguyện, cầu nguyện, hứa nguyện sau đó mới đến dâng lễ”, GS.TS Ngô Đức Thịnh cho biết.
 
Nếu không có điều kiện đi lễ Đền Hùng, bạn có thể giỗ Tổ tại nhà bằng cách làm mâm cơm cúng hoặc chỉ cần thắp một nén nhang tại bát hương gia tiên.
 
Trên đây là những kinh nghiệm du lịch đền Hùngcông ty du lịch giá rẻ tại Hà Nội tổng hợp lại được hy vọng sẽ có ích cho chuyến trở về cội nguồn của bạn. Chúc các bạn có một chuyến du lịch vui vẻ và an toàn!
 

Tổng hợp

Tin tức khác