Chùa Ba Vàng - Điểm du lịch tâm linh ở Quảng Ninh

(Cập nhật: 2/25/2016 9:54:02 AM)

Bài viết giới thiệu chi tiết Chùa Ba Vàng - Điểm du lịch tâm linh ở Quảng Ninh đang thu hút rất nhiều khách du lịch đến thăm quan,cầu tài cầu lộc

Trải qua những sóng gió của thời gian, những tưởng ngôi cổ tự Bảo Quang sẽ chỉ còn lại những phế tích tàn lụi. Nhưng với mối lương duyên thiên định đã khéo léo sắp đặt để ngôi chùa được tìm ra và trùng tu lại để giờ đây chùa Ba Vàng trờ thành một địa danh thu hút khách du lịch, một địa chỉ hành hương, một điểm du lịch tâm linh được mọi người biết đến ở đất mỏ than. Hãy cùng công ty du lịch Nam Hùng Tourist tìm hiểu kĩ hơn về chùa Ba Vàng - Điểm du lịch tâm linh ở Quảng Ninh đang thu hút khách du lịch này nhé!

 

Chùa Ba Vàng có tên cổ là Bảo Quang Tự có nghĩa là “ánh sáng quý” tên dân gian thường gọi là chùa Ba Vàng nằm tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, ở độ cao 340m so với mặt nước biển. Chùa nằm trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là sông, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh ngát. Chùa Ba Vàng có mạch phong thủy bắt nguồn từ chùa Đồng (Yên Tử) với địa hình hạ đoạn tạo thành thế thanh long trùng điệp chầu về bên trái, bạch hổ hùng vĩ phục xuống bên phải. 

 

 Chùa Ba Vàng

Toàn cảnh chùa Ba Vàng nhìn từ trên cao

 

>>>Tham khảo thêm các bài viết:

Kinh nghiệm đi du lịch Yên Tử

Kinh nghiệm đi du lịch chùa Hương

Lễ hội chùa Bái Đính

 

Xưa kia chùa Ba Vàng được dựng lên bằng gỗ. Theo nội dung được ghi nhận lại thì chùa được xây dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, tức năm 1706. Trải qua hàng trăm năm chùa đã nhiều lần được chính quyền trùng tu, tôn tạo lại. Hiện vật đáng chú ý nhất của chùa Ba Vàng còn sót lại tới hôm nay là một số di vật bằng đá, bao gồm 1 bia đá cao 0,52 m, rộng 0,38 m, dày 0,12 m, 2 con rùa đá và 1 cây hương bằng đá cao 1,2 m 4 mặt, mỗi mặt rộng 0,22 m. Theo dòng chảy thời gian, chữ Hán trên bia đá và cây hương đá đã mòn, rất khó đọc. 
 
Riêng cây hương bằng đá, phần lớn chữ ở mặt bia đã bị phai mờ, chỉ còn lại một số chữ lớn giáp đầu bia ghi các chữ: Thành Đẳng Sơn, Bảo Quang tự, Thiên đài trụ. Nghĩa là trụ đài đá chùa Bảo Quang, núi Thành Đẳng. Trải qua 4 lần trùng tu, tôn tạo và mở rộng trên diện tích 2.200 ha, hiện nay, chùa Ba Vàng trở thành điểm du lịch sinh thái, văn hóa – tâm linh, thu hút đông đảo du khách thập phương trong và ngoài nước.
 
 Cây hương đá chùa Ba Vàng
Cây hương đá khắc tên chùa và tên núi 
 
Chùa mới có đặc trưng của các ngôi chùa Bắc Bộ, gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm có các ban thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông. Toà “Đại hùng bảo điện” (chùa chính) có quy mô nhất với kiến trúc 2 tầng. Chùa Ba Vàng có nơi thờ Tam bảo và trống độc mộc được công nhận là lớn nhất Việt Nam. Hệ thống tượng pháp trong chùa làm bằng gỗ có cũng có kích thước lớn như tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác… đều cao từ trên 2m trở lên. Trong đó, pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ vào loại lớn nhất miền Bắc.
 
 Tượng Quan Âm chùa Ba Vàng
Tượng Quan Âm ở chùa Ba Vàng
 
>>>Xem thêm tour: Du lịch Yên Tử 
 
Kế tiếp chùa chính là các công trình như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… được thiết kế hài hoà, liên hoàn, tạo thuận lợi cho các nhà sư hành đạo cũng như phật tử đến chùa lễ Phật.
 
Trong chùa còn có một giếng cổ nước không bao giờ cạn. Tương truyền, ai mà uống được nước lấy từ giếng sẽ khỏe mạnh và khỏi bách bệnh. Bởi vậy, nhiều Phật tử, du khách thập phương tới đây đều muốn được uống nước lấy từ giếng lên. Nghe kể lại thì kể từ khi được phát hiện vào năm 1987, ngôi chùa vẫn bình lặng chứng kiến những đổi thay của thời gian, không gian. Trong suốt khoảng lặng đó, Bảo Quang Tự không hề có bất cứ một vị trụ trì nào. Cứ thế, con đường dẫn lên núi ngày một rậm rạp, những trùng tu ngày nào của chính quyền dần dần xuống cấp. Bảo Quang Tự tựa như một ngôi chùa hoang vắng, lạnh lẽo. Năm 2007, chính quyền địa phương đã tha thiết thỉnh cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh – lúc đó đang là trưởng ban Tri khách Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử - về trụ trì chùa Ba Vàng.
 
Đứng trước một ngôi chùa hoang tàn, xuống cấp, Đại đức Thích Trúc Thái Minh bỗng thấy trong lòng dâng lên một cảm giác rất lạ. Kỳ lạ hơn, chiếc giếng nước trong khuôn viên chùa, trước đây khô cạn, bỗng đầy ắp nước trở lại. Cho là điềm báo, Đại đức Thích Trúc Thái Minh quyết tâm gây dựng lại ngôi chùa, hoành dương phật pháp, phổ độ chúng sinh. Hành trang của Đại đức chỉ là hai bàn tay trắng lại đơn thương độc mã nhưng trong lòng vị trụ trì trẻ tuổi luôn có một niềm tin mãnh liệt vào sự gia trì của Phật pháp, sự gia hộ của sư tổ. Trong tâm niệm của Đại đức luôn văng vẳng một câu nói : “Hãy đốt đuốc lên mà đi”.
 
Dừng chân nơi cổng chùa, bước qua cổng tam quan du khách bắt đầu bước theo những bậc đá đi dần lên cao. Từ đây, một không gian êm đềm mở ra với tiếng róc rách của suối, cây và đá bài trí hài hòa khiến mọi người như quên hết mệt nhọc của chuyến hành trình.
 
Lên đến lưng núi, không gian chùa càng rộng mở. Từ cổng tam quan nội cao, rộng và kỳ vĩ, ngước nhìn lên Đại Hùng Bảo Điện là những mái vòm cong vút in hình lên trời xanh.
 
 Cổng Tam Quan chùa Ba Vàng
Cổng tam quan
 
>>>Đăng kí tour: Du lịch Bái Đính - Tràng An
 
Phía trước điện là hồ nước với biểu tượng chùa Một Cột tọa lạc trên đài sen, tượng Quan Âm Bồ Tát cùng những tảng đá lớn muôn hình muôn vẻ tạc những lời răn của Đức Phật.
 
Trong không gian rộng lớn, du khách có thời gian thưởng ngoạn và lần lượt chiêm bái Đại Hùng Bảo Điện, lầu Chuông, lầu Trống, hành lang La Hán ở hai bên chùa, nhà bảo tàng, thư viện, khu hà tăng…
 
Đứng trên sân chùa, phóng tầm mắt ra xa là rừng thông bạt ngàn xanh tốt, vi vu trong gió. Xa xa là những ngọn núi nhấp nhô nối tiếp và dòng sông Bạch Đằng gợn sóng bên những mái nhà ẩn hiện trong sắc xanh của rừng.
 
Sau khi hành hương về núi thiêng Yên Tử, chùa Ba Vàng sẽ là ngôi chùa được du khách đến chiêm bái lễ Phật trong hành trình về đất mỏ Quảng Ninh.
 
Các bạn còn chần chừ gì nữa mà không lên sắp xếp ngay cho mình một chuyến đi du lịch chùa Ba Vàng để thăm quan lễ phật, cầu tài cầu lộc cho bản thân và gia đình. 
 
Đăng kí ngay tour du lịch chùa Ba Vàng 1 ngày của công ty du lịch giá rẻ Nam Hùng Tourist để trải nghiệm những điều thú vị tại ngôi chùa linh thiêng này nhé!
 

Tổng hợp

Tin tức khác